Thị trường BĐS Phú Quốc sau dịch Covid-19

Thị trường BĐS Phú Quốc sau dịch Covid-19

   Theo dự báo của năm 2019, thị trường sẽ có những bước nhảy vọt lớn trong năm 2020. Tuy nhiên, tất cả đã ngỡ ngàng khi thị trường BĐS cả nước gần như “đóng băng” bởi sự ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, đặc biệt trong giai đoạn thực hiện “cách ly xã hội”.

 

Tình hình BĐS Phú Quốc những tháng vừa qua như thế nào?

   Nửa đầu năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) trong nước nói chung và Phú Quốc nói riêng đều chịu nhiều áp lực, lớn nhất vẫn là dịch bệnh. Có thể dùng từ “khó khăn” để diễn tả tình hình BĐS ngay lúc này. Cũng dễ hiểu ở chỗ, BĐS có mối quan hệ mật thiết với kinh tế, ngân hàng, chứng khoán, chính sách… nên khi một trong những yếu tố này “có chuyện” thì ngay lập tức ảnh hưởng đến những thành phần còn lại, dù ít hay nhiều. Hơn thế nữa, với tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư, thì đây chắc chắn là yếu tố đáng lưu tâm khi họ muốn lựa chọn mạo hiểm gắn với rủi ro hay an toàn.

  Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng trong hai tháng qua, thị trường BĐS tại Phú Quốc không có dấu hiệu đóng băng bởi vẫn có nhiều giao dịch được thực hiện. Theo các chuyên gia, thời điểm này vừa là khó khăn nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm một sự đầu tư mạo hiểm có hiệu quả, đa số các nhà đầu tư vẫn tiếp tục lựa chọn những khu vực an toàn và theo dạng quy hoạch đất ở với giá trị thanh khoản dưới 10 tỷ. Nhiều khách hàng chú trọng những lô đất mặt tiền ở một số trục đường xung quanh thị trấn Dương Đông với nhiều công năng sử dụng. Có thể để ở, đầu tư hoặc thậm chí là cho thuê với giá trị khoảng 20 tỷ.

Đường Trần Hưng Đạo – Phú Quốc

  Bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân khách quan như sự tác động của nền kinh tế, chính sách quản lý của Nhà nước… đến những nguyên nhân chủ quan từ phía nhà đầu tư nên gần như không xảy ra tình trạng “đánh bắt xa bờ”, tâm lý chờ thị trường sốt, giá đất lên cao để bán ra thu lợi nhuận lớn như trước đây nữa. Cũng xuất hiện khá nhiều những trường hợp, các nhà đầu tư sau một thời gian dài huy động vốn để sở hữu đất, chờ đợi thời cơ đến khi đất lên giá để bán ra thu về lợi nhuận đã không thể trụ được, tỏ rõ dấu hiệu đuối sức nên nhanh chóng chấp nhận bán thấp hơn giá thị trường từ 10 – 20% để thu hồi vốn.

  Thực chất, để đánh giá đúng hiện trạng của thị trường còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố, rõ nhất chúng ta có thể thấy được là số giao dịch về đất đai được thực hiện. Tuy nhiên, nhà đầu tư còn căn cứ vào một số yếu tố khác như nguồn cung, giá trị, nhu cầu người mua, chính sách, tốc độ tăng trưởng trung bình… để đưa ra những phân tích, đánh giá chính xác nhất. Trong những tháng qua, tuy số giao dịch thấp, nhưng nhìn chung thị trường vẫn luôn được các nhà đầu tư quan tâm bởi tiềm năng to lớn tại đây.

 

Giá trị BĐS được giữ vững bởi yếu tố tiềm năng

   Với người có đất, họ muốn chờ đất lên giá sau đó bán với giá cao, thu lợi nhuận lớn nhưng không biết thị trường hiện tại như thế nào? Liệu những chính sách quản lý đất đai mới của Nhà nước có ảnh hưởng gì đến việc chuyển nhượng hay không? Trong khi đó, người mua đất thì đang mong chờ có những lô đất vị trí đẹp, giá cả hợp lý để nhảy vào và băn khoăn khi không biết thị trường BĐS ở đây sẽ ra sao? Không mua bây giờ, liệu ít năm nữa còn cơ hội hay không? Và cơ quan quản lý Nhà nước cũng loay hoay trong việc hoạch định chính sách. Nghiên cứu các chính sách đưa Phú Quốc lên đặc khu, sau đó bỏ ngỏ vì chưa được Quốc hội phê duyệt thì lại tiếp tục nghiên cứu chính sách phát triển TP. Phú Quốc nhưng cũng chưa biết thế nào vì Chính phủ vẫn chưa thông qua. Mỗi chính sách đều gắn chặt với quy hoạch, vì vậy đây cũng là điều gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Rất nhiều câu chuyện đáng để lưu ý, trong đó bài toán tâm lý cũng luôn được xem là khó ăn nhất. Tuy nhiên, theo đánh giá khách quan, những khu vực có tiềm năng phát triển không bao giờ có sự chững lại bởi vấn đề đầu tư là câu chuyện lâu dài.

Đường Trần Hưng Đạo – Phú Quốc

   Phải nói, Phú Quốc càng cho thấy đây thực chất là “phần chìm của tảng băng nổi”, bởi đơn giản, những thứ “hay ho” vẫn chưa lộ diện. Tiềm năng của hòn đảo được đánh giá bằng những “đảm bảo” về một môi trường đầu tư có triển vọng. Theo đó, Phú Quốc được xem là một “viên ngọc sáng” trong việc phát triển du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp và giải trí đẳng cấp. Những giá trị này được đánh giá toàn diện và là yếu tố quyết định để nhà đầu tư đặt chân lên mảnh đất này. Trong vòng 10 năm qua, diện mạo Phú Quốc đã thay đổi đáng kể. Hệ thống các khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp nhanh chóng mọc lên; hệ thống hạ tầng, giao thông, y tế, giáo dục được hoàn thiện; hệ thống quản lý, vận hành và chính sách có nhiều ưu đãi lớn… dẫn đến việc nhà đầu tư trong nước và quốc tế đổ xô về nơi đây, xây dựng và làm cho hòn đảo phát sáng ngay giữa biển khơi. Nhà đầu tư đánh giá Phú Quốc chính là dựa trên yếu tố tiềm năng để phát triển trong tương lai. Người mua đất chuyển hướng về Phú Quốc cũng chính bởi giá trị to lớn của hòn đảo này. Và vì vậy, giá trị bất động sản ở đây được đánh giá bởi yếu tố tiềm năng.

   Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta nên nghĩ thoáng hơn, tạo điều kiện tốt hơn để Phú Quốc phát triển theo đúng hướng dựa trên những yếu tố về “thiên thời”, “địa lợi” và cần thêm sự “nhân hòa”.

Thanh Bình

Nơi cung cấp thông tin, nhận định cá nhân về thị trường bất động sản Phú Quốc. Contact: 0916 17 59 79

Leave a Reply