Phú Quốc – Ngập do đâu ?

Phú Quốc – Ngập do đâu ?

Nếu xem thị trấn Dương Đông như não bộ Phú Quốc thì sông Dương Đông là động mạch chính điều tiết nước. Vùng bằng phía bắc thị trấn có rạch Ông Trì làm hệ mạch chính nối dòng ra sông Dương Đông. Vùng sườn đồi phía nam có 3 hệ thống suối Ông Đáo, suối Bà Kèo, suối Bà Phong tự khởi nguồn đã làm nhiệm vụ thoát nước từ các đỉnh núi phía đông sang bờ biển phía tây. Nhưng tất cả hệ mạch của não bộ này đang bị tắc nghẽn, do quá trình đô thị bừa bãi.

– Ngay cả dự án lòng hồ hơn 48ha ở vùng trũng phía đông sông Dương Đông, nhằm điều tiết thoát nước mùa mưa, giữ nước mùa khô vốn được các kiến trúc sư người Nhật thiết kế đưa vào quy hoạch từ năm 2010, cũng bị đề nghị “bóp nhỏ” nhiều lần bởi những nhà chức trách, và dĩ nhiên bị bác bỏ. Không thể bóp nhỏ trên bản vẽ quy hoạch, nhưng rồi thực tế vùng trũng này hiện cũng đã bị hàng loạt công trình ngang nhiên đè ẩu, san lấp. Các công trình dĩ nhiên là không phép, thoải mái vươn lên giữa ban ngày, từ những hành động nhỏ có lẽ xuất phát từ các bữa tiệc đêm.

“Hy vọng các anh lên tiếng để những người có trách nhiệm còn ngại ngần, giữ được chút gì của Phú Quốc thì giữ”


Hơn một tuần ở Phú Quốc, mình may mắn gặp gỡ được rất nhiều. Anh thợ nước mắm suốt ngày tra cứu sách cổ đông tây tìm các ngóc ngách liên quan đến nơi mình sinh ra. Bạn kiến trúc sư 9x từ đất liền ra vài năm đã am hiểu từng thay đổi nhỏ của kênh rạch. Nhóm anh em bạn nhậu chỉ trong một hôm đã gom góp 8 tấn gạo cùng hơn tỉ đồng cho người dân ngập lũ…. Từ người gốc Mạc Cửu đến người mới dừng chân vài năm trở lại đây, với đủ chất giọng của mọi miền đất nước, Phú Quốc đang chứa trong mình một cộng đồng mới mẻ đầy nhiệt huyết, thừa hào sảng, ăm ắp hoài bảo, … dựa trên một tình yêu hòn đảo này mãnh liệt. Họ đích thị là một tài nguyên mà Phú Quốc đang có. Như tất cả những đô thị trong thời kỳ phát triển đã từng có. Như Sài Gòn hiệp nghĩa mấy mươi năm trước. 


Nhưng đến cả lượng tài nguyên này của Phú Quốc cũng đang lung lay. Khi nỗi trăn trở của những người luôn tìm phương thức vun trồng, bồi đắp cho hòn đảo ngày càng xanh tươi đang dần trở nên uất ức, thở dài trước các thế lực ngày ngày bào mòn từng mét đất , sẵn sàng phá núi, lấp sông, che biển làm của riêng. 


“Những gia đình ở đường CMT8, họ có giấy tờ đất thổ hẳn hoi, nhưng giờ họ xây dựng cũng không cần đi làm giấy phép, chuyện xây dựng trái phép ở đây quá bình thường, lậm vào cả người dân”, bạn kiến trúc sư trẻ kể, rồi cười. 
Bạn cười hệt như khi chỉ dẫn cho mình những tài liệu, nói: “Hy vọng các anh lên tiếng để những người có trách nhiệm còn ngại ngần, giữ được chút gì của Phú Quốc thì giữ”.

Nguồn: tuoitre

Thanh Bình

Nơi cung cấp thông tin, nhận định cá nhân về thị trường bất động sản Phú Quốc. Contact: 0916 17 59 79

Leave a Reply