Phú Quốc: Câu chuyện đặc khu (Phần cuối)

Phú Quốc: Câu chuyện đặc khu (Phần cuối)

 
Điều gì thu hút những nhà đầu tư lựa chọn Phú Quốc?

   Với Phú Quốc, việc trở thành một đặc khu kinh tế sẽ chính là bước ngoặt lớn trong việc xây dựng nơi đây thành thiên đường du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ và giải trí cao cấp, sang trọng… cùng với phát triển về kinh tế, là đầu tàu tăng trưởng lớn của cả nước. Trước khi có chủ trương hình thành các đặc khu kinh tế, tại nước ta đã tồn tại 6 mô hình khu kinh tế bao gồm: Khu chế xuất; Khu công nghiệp; Khu công nghệ cao; Khu kinh tế cửa khẩu; Khu kinh tế mở và Khu kinh tế ven biển. Trong những năm qua, các khu kinh tế đã có đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển đất nước. Tuy nhiên, các mô hình này cũng bộc lộ một số hạn chế và không đáp ứng được yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Vì vậy có thể nói, việc hình thành các đặc khu chính là bước tiến vượt bậc trong việc nhìn nhận sự phát triển chung của quốc tế và thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững.

Dương Đông – Phú Quốc.

 

Những điều đáng quan tâm khi Phú Quốc là Đặc khu.

   Một khi Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu kinh tế) được Quốc hội thông qua, Phú Quốc sẽ thực sự có cơ hội phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những trục tăng trưởng chính, tăng thu ngân sách và góp hàng chục tỷ USD mỗi năm vào GDP cả nước. Trước mắt, chúng ta nên quan tâm đến những tác động có thể được dự báo trước bởi chuyện đặc khu quá quen thuộc với thế giới nhưng về Việt Nam, nó trở nên rất xa lạ, vướng mắc, hoài nghi và đôi lúc là khó đón nhận…

  1. Về vấn đề hành chính: tinh gọn và hiệu quả hơn.

   Bộ máy quản lý đặc khu được thiết kế theo mô hình tinh gọn, có thực quyền, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Khác với những kiểu tổ chức chính quyền cơ sở vẫn thường thấy, Phú Quốc sẽ có Trưởng đặc khu. Trưởng đặc khu gần như có toàn quyền quyết định các vấn đề hệ trọng trong đặc khu và với những vấn đề lớn sẽ nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ Trung ương nhằm tránh những vướng mắc không cần thiết trong các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính và sự quản lý của Nhà nước với hoạt động kinh tế, xã hội. Với vị trí hiện tại của Phú Quốc, để phát triển là khó khăn bởi vướng nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế quản lý, đầu tư. Hơn thế nữa, Phú Quốc đang thuộc UBND tỉnh Kiên Giang quản lý nên việc đầu tư phải thực hiện qua nhiều bước, nhiều thủ tục gây ra rất nhiều khó khăn cho nhà đầu tư. Khi lên đặc khu, sẽ có nhiều quyền hơn, vấn đề quyết định chủ trương đầu tư cũng vì thế mà nhanh chóng, thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư.

  1. Về vấn đề kinh tế, xã hội, hạ tầng cơ sở: Đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư.

   Theo đó, Phú Quốc sẽ được đầu tư số vốn lên tới 900.000 tỷ đồng để phát triển. Trong đó chú trọng việc phát triển cơ sở hạ tầng như: Cảng biển, sân bay quốc tế kết nối nhiều khu vực phát triển trong khu vực và trên thế giới; Các hệ thống cơ sở điện, đường, trường, trạm… các tổ hợp dịch vụ, trung tâm thương mại, giải trí… Bên cạnh đó, các chính sách mới sẽ cho phép việc phát hành, sử dụng tiền tệ, ngân hàng và đa dạng hóa các giao dịch phù hợp với thông lệ quốc tế. Những chính sách về quyền, lợi ích của các nhà đầu tư sẽ được thảo luận, góp ý và ban hành trên cơ sở tôn trọng quyền đầu tư, lợi ích của nhà đầu tư. Các vấn đề đảm bảo sự an toàn và an tâm cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào đặc khu chính là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ. Vì thế, phải có những bước đi cần thiết như tham vấn các chuyên gia, lấy ý kiến nhân dân… về Dự Luật trước khi trình Quốc hội thông qua.

  1. Vấn đề về thuế: Ưu đãi và tiếp tục ưu đãi.

   Đây là vấn đề được quan tâm nhất. Theo Dự thảo Luật, sẽ miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm đầu và giảm 50% trong các năm tiếp theo cho người làm việc tại đặc khu. Trong khi đó, áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm cho các dự án đầu tư khác. Sau đó, tiếp tục miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước suốt thời hạn thuê cho các dự án nghiên cứu phát triển, giáo dục, y tế. Không dừng lại ở đó, các nhà đầu tư tại đặc khu còn được hưởng ưu đãi thuế xuất – nhập khẩu, miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước… Đây quả là những ưu đãi chưa từng có với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Chắc chắn, điều này sẽ gây hứng thú cho các nhà đầu tư.

   Ngoài ra, những vấn đề khác cũng gây sự chú ý như việc đồng USD được sử dụng song song với Việt Nam đồng; Miễn Visa 30 ngày cho người nước ngoài tới Phú Quốc; Người Việt cũng được vào chơi tại các Casino; Người nước ngoài được mua bất động sản và được tiếp cận với nguồn nhân lực chất lượng cao…

 

Kỳ vọng lớn!

Trong những ưu đãi lớn, Dự thảo Luật đưa ra một số vấn đề chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý là việc cho phép lựa chọn hệ thống pháp luật nước ngoài (qua thỏa thuận) để giải quyết tranh chấp. Đây được xem như là một bước đi quan trọng và trực tiếp tác động đến hệ thống tư pháp của Việt Nam. Tuy nhiên, vì cơ hội và mong muốn tạo ra một môi trường thân thiện, tích cực đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư nên đây chắc chắn là một chính sách đúng đắn. Dù Dự thảo Luật đã được Quốc hội hoãn thông qua, tuy nhiên, có thể thấy rằng đây là xu thế phát triển tất yếu nếu như Việt Nam muốn bức tốc hơn nữa trong việc phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng với quốc tế. Những góp ý điều chỉnh của các chuyên gia cũng như ý kiến, nguyện vọng của nhân dân sẽ góp phần hoàn chỉnh Dự luật, giúp những địa phương này phát triển mạnh mẽ, trở thành những đầu tàu, cực tăng trưởng mới của đất nước. Phú Quốc được quan tâm rất lớn bởi lợi thế vốn có về phát triển du lịch nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp với sự kết hợp của hệ thống cơ sở hạ tầng.

 

Thiết nghĩ, nếu chính thức lên đặc khu, Phú Quốc sẽ có tiềm năng lớn để phát triển. 10, 20 hay 30 năm nữa, một Hông Kông phát triển hay một Macao phồn hoa sẽ có ở Việt Nam. Thực sự nên kỳ vọng hơn là lo lắng vào lúc này.

Thanh Bình

Nơi cung cấp thông tin, nhận định cá nhân về thị trường bất động sản Phú Quốc. Contact: 0916 17 59 79

Leave a Reply