Phú Quốc: Câu chuyện đặc khu (Phần 2)

Phú Quốc: Câu chuyện đặc khu (Phần 2)

 
Theo Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu) được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện và Chính phủ trình Quốc hội xem xét thì 3 địa điểm được chọn để thực hiện là Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong.

     Số vốn đầu tư dự kiến vào 3 đặc khu kinh tế ước tính 1,57 triệu tỷ đồng, trong đó 270.000 tỷ đồng dành cho đặc khu Vân Đồn trong giai đoạn 2018 – 2030; 400.000 tỷ đồng cho Bắc Vân Phong trong giai đoạn 2019 – 2025 và 900.000 tỷ đồng cho Phú Quốc trong giai đoạn 2016 – 2030. Ngân sách chỉ hỗ trợ một phần không nhiều trong số này. Nếu Luật được Quốc hội thông qua, trong ít năm tới 3 đặc khu được kỳ vọng sẽ thu hút hàng chục tỷ USD vốn đầu tư, giúp Nhà nước thu hàng chục tỷ USD từ thuế, phí, đất đai và tạo ra giá trị gia tăng nhiều chục tỷ USD khác, đóng góp vào GDP cả nước. Ba đặc khu này đều được đánh giá có tiềm năng lớn và lợi thế riêng:

   Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh):

   Đặc khu này bao trùm toàn bộ huyện đảo Vân Đồn, rộng 2.200 km² trong đó diện tích đất tự nhiên 551,33 km², phần vùng biển rộng 1.620 km². Khu kinh tế Vân Đồn được thành lập năm 2007, được kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đồng thời là đầu mối giao thương quốc tế góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương. Đến nay, Vân Đồn tiếp tục được quy hoạch để trở thành đặc khu kinh tế. Theo Dự thảo Luật, giai đoạn 2018 – 2030 Vân Đồn sẽ có khoảng 270.000 tỷ đồng để đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, các công trình dân sinh, dịch vụ… Đây sẽ là động lực phát triển cho toàn vùng và cả nước.

   Đặc khu Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa):

   Đặc khu rộng 1500 km² trong đó phần trên biển rộng tới 800 km². Năm 2006, khu kinh tế Vân Phong được thành lập với mục tiêu trở thành một hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trung tâm đô thị, công nghiệp, dịch vụ và du lịch của khu vực Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, đến nay nhìn chung hiệu quả là chưa cao. Bắc Vân Phong khi lên đặc khu với các cơ chế ưu đãi riêng biệt chưa từng có được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới và đóng góp lớn vào GDP cả nước. Với số vốn đầu tư 400.000 tỷ đồng, nơi đây sẽ trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm cả nước lấy dịch vụ trung chuyển container quốc tế làm chủ đạo.

   Đặc khu Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang): 

   Có tổng diện tích 589,23 km², ôm trọn huyện đảo, Phú Quốc đang được hưởng nhiều cơ chế, chính sách để phát triển. Hiện nay, các dự án đầu tư vào Phú Quốc có số vốn đăng ký lớn, chủ yếu là các lĩnh vực dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng… Dự thảo Luật Đặc khu một lần nữa cho thấy sự quan tâm lớn trong việc xây dựng Phú Quốc thành một trong những trục kinh tế lớn, sánh ngang với những thiên đường du lịch như Phuket (Thái Lan), Bali (Indonesia) hay các trung tâm kinh tế, tài chính lớn như Hong Kong, Ma Cao… Theo phê duyệt quy hoạch nếu được thông qua,giai đoạn 2016 – 2030, Phú Quốc sẽ có 900.000 tỷ đồng để phát triển. Đây không phải là một con số nhỏ đối với Việt Nam hiện nay, tuy nhiên, với tầm nhìn và những kỳ vọng, Phú Quốc chắc chắn sẽ thu về hàng chục tỷ USD tạo ra diện mạo mới cho đất nước. Năm 2020, đặc khu Phú Quốc sẽ đạt mức thu nhập bình quân 5.000 USD (cao gấp đôi thu nhập bình quân cả nước hiện nay) và tới năm 2030, sẽ nhanh chóng vượt ngưỡng thu nhập 12.000USD – 13.000USD/người/năm (gấp 5 đến 7 lần trung bình cả nước). Đặc khu Phú Quốc sẽ có trọng tâm phát triển:

 – Du lịch và khách sạn nghỉ dưỡng: Xây dựng, kinh doanh khu dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 45.000 tỷ đồng. Xây dựng và kinh doanh khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng cao cấp từ 04 sao trở lên, khách sạn từ 5 sao trở lên.

 – Đầu tư kinh doanh, thương mại, hội nghị, triễn lãm và quản lý tài sản: Xây dựng, kinh doanh trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 1.000 tỷ đồng và đầu tư kinh doanh dịch vụ thương mại quốc tế có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 1.000 tỷ đồng.

 – Y tế, giáo dục, nghiên cứu và phát triển: Xây dựng, kinh doanh bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 3.000 tỷ đồng và đầu tư kinh doanh dịch vụ y tế có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 110 tỷ đồng. Đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 500 tỷ đồng; Nghiên cứu, phát triển và sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học; nghiên cứu, phát triển và chế biến dược phẩm.

   Những đặc khu kinh tế này một khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của đất nước. Tuy nhiên, trước hết chính là việc cần là nghiêm túc nghiên cứu điều chỉnh và phổ biến những nội dung quan trọng cũng như giúp nhân dân hiểu được về Dự thảo Luật Đặc khu, khi đó, các đặc khu kinh tế sẽ có những đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước, Phú Quốc chính là sự chú ý lớn nhất của giới đầu tư khi tiềm năng của hòn đảo này được đánh giá vượt trội hơn cả.

Những ưu thế vượt trội nào dành cho nhà đầu tư khi chọn Phú Quốc? Mời mọi người cùng theo dõi: Phú Quốc – Câu chuyện đặc khu (Phần cuối).”.

Thanh Bình

Nơi cung cấp thông tin, nhận định cá nhân về thị trường bất động sản Phú Quốc. Contact: 0916 17 59 79

Leave a Reply