BĐS Phú Quốc: Dự báo tăng trưởng ổn định

BĐS Phú Quốc: Dự báo tăng trưởng ổn định

 

Ngày 30/9/2019, Huyện ủy Phú Quốc có Tờ trình số 143-TTr/HU về việc xin chủ trương chấm dứt hiệu lực Công văn số 651/UBND-KTCN ngày 15/5/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang “Về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc”. Đây là văn bản khiến nhịp độ của thị trường BĐS trong năm qua tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, những nhà đầu tư chân chính vẫn giữ được nhịp độ ổn định bởi những ràng buộc pháp lý chủ yếu nhắm vào những đầu cơ gây sốt đất, tăng giá để trục lợi.

 

Tăng trưởng chậm nhưng không chững lại

   Theo các chuyên gia, do việc chấn chỉnh và siết chặt công tác quản lý đất tại Phú Quốc nên những tháng cuối năm 2019, tình hình biến động đất không có gì lớn. Nhịp độ tăng trưởng giữ ở mức ổn định do những giao dịnh đã được thực hiện từ trước và đúng pháp luật. Bên cạnh đó, các tay đầu cơ đất khiến giá leo thang, san lấp, phân lô, chuyển nhượng trái quy định của Luật Đất đai gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường có nguy cơ trắng tay khi thanh tra, kiểm tra. Nhìn chung, giai đoạn này hầu hết các giao dịch vẫn đến từ những thanh khoản đất nền có diện tích không lớn, chủ yếu từ 100 – 150m2. Những giao dịch này thường có quy hoạch rõ ràng, có vị trí trung tâm hoặc liền kề gắn với các trục đường lớn, cơ sở hạ tầng khá bài bản và quan trọng nhất là có tính pháp lý rõ ràng. Giá trị những lô đất vào khoảng 1 đến 5 tỷ đồng tùy vào vị trí, diện tích. Cũng có một số giao dịch lớn hơn từ 20 – 30 tỷ, nhưng không nhiều và không được chú ý ở giai đoạn này.

   Tuy nói nhịp độ chậm, nhưng rất ổn định bởi tâm lý của người mua chủ yếu nhắm vào những lô đất, dự án có quy hoạch rõ ràng, đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và an toàn khi đầu tư. Quốc hội đã tạm dừng việc thông qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt (thường gọi là Luật Đặc khu) đây vừa là tín hiệu gây tâm lý lo lắng nhưng cũng vừa là tín hiệu vui của nhiều nhà đầu tư. Lo lắng ở đây chính là những dự án chưa được thực hiện hoặc bị dừng lại vì một số lý do (trong đó nguyên nhân chủ yếu đến từ việc siết chặt quản lý của Nhà nước trong thời gian gần đây) sẽ dẫn đến nhiễu loạn thị trường và tâm lý hoang mang. Bên cạnh đó, tin vui cũng đến cho những giao dịch rõ ràng được thực hiện đúng pháp luật. Những nhà đầu tư có các giao dịch nhỏ sẽ thuận tiện hơn và cơ hội lớn hơn so với các ông lớn. Theo các chuyên gia có tiếng trong ngành, thị trường phát triển chậm không có nghĩa là xuất hiện dấu hiệu của sự chững lại. “Đây thực chất là sự bình ổn, điều chỉnh của thị trường trước tác động của cơ chế, chính sách cũng như sự đầu cơ trong thời gian vừa qua. Phát triển chậm, không đồng nghĩa với việc dừng lại, cơ hội luôn mở với những nhà đầu tư đúng nghĩa” – một chuyên gia BĐS cho biết. Nói sâu hơn, vị này cũng cho biết rằng các chính sách của Nhà nước luôn khuyến khích và bảo hộ các dự án đầu tư hiệu quả, đúng quy hoạch và quy định của Nhà nước.

 

Dự báo tăng trưởng ổn định.

   Những tháng cuối năm, thị trường BĐS Phú Quốc nhận nhiều tin vui mới. Đầu tiên là việc Phú Quốc được quy hoạch lên đặc khu. Mặc dù đang tạm dừng thông qua nhưng nó thực sự là hướng đi tất yếu để phát triển những địa phương như Phú Quốc. Chính vì vậy, các nhà đầu tư sẽ hướng tới tầm nhìn xa hơn thay vì chỉ đầu tư ngắn hạn. Giá được kích thích tăng, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, đây chính là “thời cơ vàng” để sở hữu cho mình một lô đất tại Phú Quốc. Bởi, giai đoạn trước đây Dự thảo Luật được trình ra thì nhanh chóng xuất hiện các hiện tượng như đầu cơ, chuyển nhượng, lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích… khiến giá đất tăng cao, dẫn đến hiện tượng nóng lên ở thị trường này. Tuy nhiên, khi có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và Dự thảo Luật được hoãn thông qua, thị trường đất đã bình ổn trở lại.

   Thứ hai, UBND tỉnh Kiên Giang đã có Tờ trình xin được thành lập thành phố Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang, điều này sẽ tạo ra cơ chế mới trước khi đặc khu được hình thành. Khi công tác quản lý được thắt chặt, tình hình BĐS đã ngay lập tức chững lại do công tác thanh tra, kiểm tra. Sau đó, thị trường cũng trở nên ảm đạm và tăng trưởng chậm. Việc UBND tỉnh Kiên Giang xin phép được thành lập thành phố Phú Quốc như thổi thêm một luồng gió mới vào thị trường này. Theo thống kê, số giao dịch tăng lên so với trước đây, các dự án cũng nhanh chóng nhận được nguồn từ các nhà đầu tư. Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường tại Phú Quốc sẽ khởi sắc trở lại vào đầu 2020.

   Thứ ba, việc Huyện ủy Phú Quốc có Tờ trình số 143-TTr/HU về việc xin chủ trương chấm dứt hiệu lực Công văn số 651/UBND-KTCN ngày 15/5/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang “Về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc” cũng nhanh chóng lan truyền khiến thị trường bắt đầu có chuyển biến. Nếu được chấp thuận, đây sẽ xem như là yếu tố chính thúc đẩy thị trường BĐS Phú Quốc nóng trở lại. Bởi trước đây, cũng văn bản này đã làm giảm tính “nóng” của thị trường này, và với việc chấm dứt hiệu lực văn bản này sẽ lại tiếp tục mở ra cánh cửa mới cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án trước đây đang bị đình trệ.

   Ngoài ba nguyên nhân chính trên, thì tiềm năng đầu tư vào Phú Quốc luôn luôn lớn, bởi đây chính là thị trường “màu mỡ” để phát triển du lịch. Hiện nay, Chính phủ đang đầu tư và xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng trọng điểm như: Xây dựng hệ thống đường giao thông với hơn 5.800 tỷ đồng, đầu tư 2.400 tỷ đồng cho hệ thống cáp điện ngầm từ đất liền ra đảo và hơn 1.600 tỷ đồng xây dựng cảng biển hành khách quốc tế có thể tiếp nhận được những siêu tàu du lịch trên thế giới… Đặc biệt, dự án mở rộng sân bay Phú Quốc có vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng (mở rộng nhà ga hành khách, tăng công suất tiếp nhận khách và hàng hóa, kết nối hầu hết các địa phương trong nước và cả quốc tế) đang được gấp rút thực hiện, đây được xem là cửa ngõ quan trọng nhất để các nhà đầu tư và khách du lịch đến với Phú Quốc. Minh chứng cho việc thị trường tăng trưởng ổn định là việc có nhiều dự án được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận đầu tư trong thời gian gần đây.

   Vào ngày 29/10, UBND tỉnh Kiên Giang ký kết biên bản thống nhất thỏa thuận hợp tác đầu tư với Liên danh Công ty TNHH Investment Commercial Service Cooperation (ISC) và Sea Brezee VN về chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải BEL FU và dự án Việt Nga – Sea Breeze – khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp xây dựng cảng du lịch và các dịch vụ phụ trợ. Dự án Việt Nga – Sea Breeze được đặt tại khu đô thị An Thới, huyện Phú Quốc. Mục tiêu đầu tư nhằm xây dựng cảng du lịch và các dịch vụ phụ trợ, phát triển du lịch biển thân thiện môi trường, du thuyền, ca nô sử dụng công nghệ Hybrid. Quy mô diện tích dự án là 99 ha với tổng mức đầu tư gần 360 triệu USD (8.360 tỷ đồng). Còn dự án BEL FU xử lý rác thải theo tiêu chuẩn Châu Âu tại ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, với quy mô 1.500 tỷ đồng. Qua dự án tiêu chuẩn này, liên doanh kỳ vọng về việc mở rộng công nghệ xử lý rác thải tại nhiều tỉnh thành trên cả nước để góp phần đẩy lùi ô nhiễm môi trường đáng báo động tại Việt Nam. “Không khí đầu tư ở Việt Nam không nên dừng lại ở việc làm nóng các dự án, đầu tư ồ ạt thiếu kiểm soát dẫn đến sự báo động về môi trường. Chỉ có đầu tư với những cam kết về môi trường mới thực sự bền vững” – chuyên gia môi trường cho biết.

   Thực sự mà nói, với nhiều nhà đầu tư, những yếu tố thuận lợi trên chính là cơ hội vàng cho họ. Trong khi những dự đoán của giới chuyên gia bất động sản luôn được cân nhắc thì các nhà đầu tư cũng đã có riêng cho mình những phương án. “Thị trường đang ấm dần lên nhờ những yếu tố tích cực tác động và việc lựa chọn cho mình một dự án ở đảo ngọc này chắc hẳn là một quyết định sáng suốt. Ít nhất là ở thời điểm này!” – các chuyên gia đánh giá./.

Thanh Bình

Nơi cung cấp thông tin, nhận định cá nhân về thị trường bất động sản Phú Quốc. Contact: 0916 17 59 79

Leave a Reply